Giới thiệu trường

              Trường THPT số 4 Quảng Trạch được thành lập vào tháng 01/2011, có tiền thân là trường THPT Bán công Quảng Trạch (thành lập theo quyết định 729/QĐ - QB ngày 12/5/2000 của UBND tỉnh Quảng Bình). Sự ra đời của ngôi trường xuất phát từ nhu cầu học tập của học sinh và phụ huynh, sự mong ước của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Trạch.

               Những ngày đầu thành lập trường không thể kể hết những khó khăn, thiếu thốn, vất vả mà BGH, giáo viên, học sinh của trường đã trải qua. Năm học đầu tiên (2000-2001)  chỉ có 17 cán bộ GV - CNV với hơn 422 hs chia làm 8 lớp (8 lớp 10). CSVC trường học   chưa có phải học nhờ cơ sở của trường THCS Ba Đồn. Hầu hết các thầy, cô giáo đều ở các địa phương khác về công tác, mỗi thầy cô phải kiêm nhiệm nhiều lớp khác nhau,. song bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết của người giáo viên nhân dân, mỗi thầy cô luôn phấn đấu và trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

               Năm học 2001 - 2002 lại đến, thiếu thốn khó khăn về cơ sở vật chất tiếp tục là một câu hỏi lớn cho BGH. Sự ngóng trông về một ngôi trường mới cuối cùng đã thành hiện thực. Dãy nhà 2 tầng với 12 phòng do Binh đoàn xây dựng của BQP thi công giữa một vùng đất cát trắng như một minh chứng cho sự sống đã hồi sinh. Chính điều đó đã tác động lớn tới ý thức học sinh. Từ ngôi trường này đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành và đang ngày đêm cống hiến trí tuệ, tuổi thanh xuân của mình cho đất nước.

           
          Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, vùng cát trắng hoang sơ thuở nào đã ươm những mầm xanh bất tận. Màu xanh, sức sống tuổi trẻ, lòng đam mê, Trường THPT số 4 Quảng Trạch đã phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Đến nay trường có 22 phòng học, có các phòng chức năng, có sân chơi bãi tập, 31 lớp với hơn 1300 học sinh.. Đội ngũ nhà giáo lên tới 70 người. 100% GV có máy vi tính, ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhà trường luôn cố gắng không ngừng để nâng cao chất lượng dạy và học. Các họat động VHVN - TDTT đều đạt thành tích cao. Môi trường sư phạm từng ngày được đổi thay. Ngôi trường ngày càng bề thế, khang trang, ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

          Gần 2 năm hoạt động theo mô hình công lập, trường THPT Số 4 Quảng Trạch đã và đang chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt chất lượng mũi nhọn HSG từng bước được nâng cao,  đáp ứng niềm tin của phụ huynh và học sinh. Nhà trường đặc biệt coi trọng công tác giáo dụcđạo đức cho học sinh và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Trường luôn giáo dục, vận động CBGV, học sinh tham gia tốt các hoạt động VHVN - TDTT, công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo… Phần lớn học sinh của trường đều chăm ngoan, ý thức tốt, hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng học sinh vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội.

         Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, nhà trường đã yêu cầu mỗi CBGV phải tự hoàn thiện mình, nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tập thể thầy cô giáo luôn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện tại, trường có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, có giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, hiện trường tiếp tục cử 3 cán bộ, giáo viênđi học cao học để nâng cao trình độ.

          Cùng với việc kiện toàn đội ngũ, phát triển cơ sở vật chất, nhà trường chú trọng lựa chọn các thầy, cô giáo có năng lực, có tinh thần trách nhiệm giao trọng trách tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, bồi dưỡng học sinh giỏi. Thoát thai từ trường bán công, chất lượng tuyển sinh thấp nhưng kết quả thi học sinh giỏi tỉnh của trường rất đáng được ghi nhận và tự hào: năm 2002 - 2003, đạt 6 giải cá nhân; năm 2005 - 2006 đạt 4 giải cá nhân; năm 2006 - 2007 đạt 9 giải cá nhân, 2 giải đồng đội; năm 2007 - 2008 đạt 8 giải cá nhân, 3 giải đồng đội; năm 2008 - 2009 đạt 4 giải cá nhân, 2 giải đồng đội; năm 2009 - 2010 đạt 8 giải cá nhân, 2 giải đồng đội; năm 2010 - 2011 đạt 11 giải cá nhân, 3 giải đồng đội. Chất lượng giáo dục đang được từng bước cải thiện, hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp trên 95% tốt nghiệp THPT từ 48% của năm 2006 - 2007 đến 62% của năm 2007 - 2008, năm 2009 - 2010 là 89% , 2010 - 2011 là 98,2%. Tỷ lệ chưa phải là cao nhưng từng ấy thôi cũng thấy được sự nỗ lực vươn lên của nhà trường.  10 năm qua trường đã đào tạo cho xã hội gần 4500 tú tài. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học - Cao đẳng ngày càng tăng. Trường THPT số 4 Quảng Trạch dần dần trở thành một điểm sáng giáo dục, một địa chỉ tin cậycho sự lựa chọn của học sinh và phụ huynh trong Huyện nhà.

           Mái trường này như tổ ấm, quê hương thứ hai của học sinh, của những ai đã và đang công tác tại đây, cho nên 10 năm qua trường là niềm tự hào chung của nhiều thế hệ. Nơi đây có những con người đã rút ruột con tằm cho những sợi tơ đời óng ánh, có những con người chăm chỉ học hành rèn luyện thể chất, nuôi dưỡng hoài bão của người trí thức, mở rộng tâm hồn, đón hương hoa trí tuệ để chắt chiu thành những giọt mật ngọt cho đời.           10 năm là con số chưa dài so với một đời người và so với sự phát triển của một ngôi trường, nhưng một điều dễ dàng nhận ra là qua bao nhiêu thăng trầm, trường Số 4 Quảng Trạch vẫn vững vàng tiến bước, biết bao thế hệ học sinh đã đóng góp sức mình cho đất nước và địa phương. Thời gian có thể để lại rêu phong trên mái ngói, vết nứt trên tường xưa, nhưng sự thật về mái trường thì không thể thay đổi.

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr.Hoàng
Tel: 0946.20.99.33

NV. Văn Phòng
Cô Trần Thị Ánh Hồng
Tel: 0919.14.25.70

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 94
Tháng hiện tại: 25389
Tổng lượt truy cập: 402382