Chọn nghề

CHỌN NGHỀ

Nhận giấy báo điểm thi, cả nhà nó rất mừng, bởi số điểm nó đạt được khá cao. Nhưng giờ đây điều nó băn khoăn là nên gửi hồ sơ vào trường nào? Ai cũng khuyên nó nên nộp vào các trường danh tiếng như Học viện An ninh, Học viện báo chí tuyên truyền, Đại học Luật….và chắc chắn nếu nộp vào những trường đó cơ hội trúng tuyển của nó là rất cao. Nhưng nó vẫn cứ băn khoăn… Bố mẹ bảo nó tự quyết định, không can thiệp vì đó là tương lai của chính nó. Nó thầm cảm ơn bố mẹ vì chuyện đó, nhưng cũng chính vì vậy mà nó càng băn khoăn về sự lựa chọn của mình.

Ngày mai là hạn nộp hồ sơ cuối cùng, đêm nay nó sẽ phải quyết định. Lời cô giáo chủ nhiệm văng vẳng bên tai: Các em chọn nghề phải dựa vào năng lực, sở thích, nhưng cũng phải quan tâm đến "đầu ra" sau này.

Thực ra nghề nó thích thì đã rất rõ ràng rồi, khả năng đậu cũng rất cao vì nó là học sinh giỏi nhất khóa mà. Nhưng nó sợ ...

Nó khá thân với cô chủ nhiệm, cô dạy môn Sử, nó lại nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Sử nên hay đến nhà cô chơi. Nó thích những tiết dạy của cô và say mê môn sử lúc nào không biết. Nó mơ ước sẽ trở thành giáo viên dạy sử giống cô, nhưng khi nó tâm sự về ước mơ của mình, cô chân tình khuyên bảo: Cô nghĩ với lực học của em, em có thể thi đậu vào một trường danh tiếng nào đó, ra trường có một việc làm có thể đảm bảo cho cuộc sống của em tốt hơn. Còn nếu chọn nghề giáo, em nên xác định đời sống vật chất sẽ chật vật, nhưng đổi lại em sẽ có nhiều niềm vui, niềm vui của nghề "trồng người" thì không có nghề nào so sánh được ... Nghề giáo là nghề mà em phải đến với nó bằng cái "Tâm" và phải gắn bó với nghề bằng chữ "Tâm”. Em nên suy nghĩ thật kĩ để sau này không phải hối hận.

Nhìn cuộc sống khó khăn của cô, nó hiểu vì sao cô khuyên nó như thế, nhưng nhớ lại những tiết dạy của cô, hình ảnh cô say sưa giảng bài, đưa tụi nó đến với những chân trời kiến thức từ cổ chí kim, sao mà hấp dẫn đến thế ......

Nó quyết định ... và hi vọng 4 năm sau nó sẽ được giống cô bây giờ.

 

                                                                                                Trần Thị Hải Lý

Tổ Sử - GDCD

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr.Hoàng
Tel: 0946.20.99.33

NV. Văn Phòng
Cô Trần Thị Ánh Hồng
Tel: 0919.14.25.70

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 105
Tháng hiện tại: 25400
Tổng lượt truy cập: 402393